Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Mỗi dòng họ, già làng, trưởng bản là “cầu nối” để góp phần giảm nghèo bền vững
Ngày cập nhật 08/03/2023

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo giảm nghèo bền vững tỉnh tại hội nghị phát động phong trào thi đua “Dòng họ, làng bản không có hộ nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn huyện giai đoạn 2023-2025 do huyện Nam Đông tổ chức sáng nay 07/3.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Chí Tài, UVTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Trần Thị Hoài Trâm, TUV, Bí thư Huyện ủy Nam Đông cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể tỉnh; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo huyện Nam Đông, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, chính quyền địa phương cùng đại diện các trưởng họ, trưởng tộc, già làng, trưởng thôn, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Thời gian qua, với quyết tâm cao, những giải pháp cụ thể, sát thực tế, công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh của huyện miền núi Nam Đông đã đạt được những kết quả quan trọng góp phần hoàn thành tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Huyện Nam Đông đã tập trung ưu tiên đầu tư cho các xã khó khăn, các địa phương ưu tiên đầu tư, hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số theo hướng tập trung, không giàn trải, trong đó phương châm giảm nghèo theo địa chỉ đã cho thấy hiệu quả, khi giảm được tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ 8,62% tương đương 613 hộ xuống còn 5,3%, tương đương 380 hộ (giảm 3,32%); đối với 02 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao giảm trên 9%, trong đó: Xã Thượng Long giảm 9,21%; xã Hương Hữu tỷ lệ hộ nghèo giảm khoảng 13%.

Từ kết quả trên, năm 2023, huyện Nam Đông đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 5,2% (trong đó hộ nghèo 3,2%, hộ cận nghèo 2%); xây dựng huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới; xây dựng 9/9 xã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới... Đồng thời, thực hiện có hiệu quả “Ngày chủ nhật xanh”, phát động phong trào thi đua “Mỗi tuần một tuyến đường”, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư về việc bảo vệ và xây dựng môi trường xanh - sạch - sáng.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo giảm nghèo bền vững tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Đồng thời nhấn mạnh, Nam Đông góp phần rất tích cực, quan trọng trong việc kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của toàn tỉnh, vì thế huyện cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người dân đối với công tác giảm nghèo bền vững; tập trung chỉ đạo rà soát thực trạng hộ nghèo, xác định nguyên nhân nghèo và xây dựng phương án thoát nghèo cụ thể cho từng hộ nghèo.

 Đồng chí lưu ý, đã thực hiện được việc xóa nhà tạm cho hộ nghèo, thì làm sao để không xuất hiện nhà tạm mới. Nam Đông có điều kiện thuận lợi để tạo việc làm cho hộ nghèo có thu nhập ổn định và vấn đề là làm sao để người dân có ý chí thoát nghèo. Các trưởng họ, trưởng tộc, già làng, trưởng thôn, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số phải làm gương, đi đầu trong các phong trào, phải khơi dậy được ý chí tự lực, tự cường của người dân, các hộ nghèo trong dòng họ; mỗi dòng họ, già làng, trưởng bản cần phát huy vai trò là “cầu nối”, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các gia đình trong dòng họ nỗ lực vươn lên thoát nghèo; xây dựng bản, làng xanh, sạch, sáng, văn minh, cuộc sống yên bình, ấm no.

Với mục tiêu rõ ràng, có giải pháp và lộ trình cụ thể, đồng chí Phan Ngọc Thọ tin tưởng với sự quyết liệt, đồng bộ và kiên trì của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, huyện Nam Đông sẽ thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đạt được mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới trong năm 2023 góp phần cùng cả tỉnh hoàn thành mục tiêu trở thành Thành phố trực thuộc trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính Trị.

 

Theo Quỳnh Trang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.005
Truy cập hiện tại 13