Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
VssID - Bảo hiểm xã hội số có những tiện ích gì?
Ngày cập nhật 22/04/2021

(Chinhphu.vn) - Có thể sử dụng những tính năng, tiện ích gì trên ứng dụng VssID? Việc cài đặt VssID có bắt buộc không? Nếu có VssID thì còn phải dùng sổ BHXH giấy nữa hay không?... BHXH Việt Nam vừa giải đáp một số thắc mắc có liên quan đến ứng dụng VssID - BHXH số.

Sắp tới, tất cả các việc ghi danh, thanh toán sẽ được thực hiện trên điện thoại di động, không phải đến cơ quan BHXH

 

Bà Vũ Hồng Hà (Quế Võ, Bắc Ninh) hỏi, khi tham gia BHXH, việc cài đặt VssID có phải là bắt buộc không? Nếu có VssID thì còn phải dùng sổ BHXH giấy nữa hay không? Có thể biết thông tin về mã số BHXH của mình ở đâu?

BHXH Việt Nam trả lời như sau: Hiện nay, việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID chưa bắt buộc đối với người tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên, nếu là người đang tham gia hay thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam khuyến khích bà nên cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Ứng dụng này giúp chúng ta ngăn ngừa việc trốn đóng BHXH, mặt khác cũng giúp cho chính ngành BHXH hoàn thiện cơ sở dữ liệu vì cũng có thể vẫn có những sai sót, khi chúng ta kiểm tra lại thông tin của chính mình và phản hồi lại với cơ quan BHXH, giúp minh bạch hóa thông tin. Đồng thời qua đây người dân cũng có thể kiểm tra lại các hoạt động của ngành BHXH xem đã chuẩn chưa, còn những điểm nào chưa hợp lý về dữ liệu không. 

Quy định hiện hành về sử dụng sổ BHXH bằng giấy hiện nay vẫn còn. Trong lộ trình sắp tới BHXH Việt Nam cũng hướng tới việc sử dụng ứng dụng này để thay thế cho thẻ và sổ BHXH. Mục tiêu mà Luật BHXH và Luật BHYT có đặt ra là sử dụng thẻ BHYT và thẻ BHXH điện tử thay cho thẻ giấy, thì đây chính là hình thức đó.

Ứng dụng VssID cung cấp các thông tin về: Thẻ BHYT, quá trình tham gia BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN, BHYT; thông tin hưởng các chế độ BHXH (một lần, ốm đau, thai sản, TNLĐ – BNN); lịch sử khám, chữa bệnh BHYT; tra cứu mã số BHXH... và nhiều tiện ích khác. 

Còn để biết được mã số thông tin của mình có nhiều cách, nhanh nhất là nhìn dãy số trên thẻ BHYT. 10 ký tự cuối trong dãy 15 ký tự là mã thẻ. Còn sắp tới thẻ BHYT triển khai từ năm 2021 sẽ có 10 ký tự, tất cả các loại thẻ, sổ chỉ sử dụng duy nhất một mã số BHXH.

Có thể nhìn số BHXH trên mã thẻ BHYT, và có thể tra cứu thông tin trên cổng thông tin của BHXH Việt Nam. Cách cuối cùng, có thể gọi điện đến tổng đài 1900 9068 sẽ có tổng đài viên hỗ trợ tra cứu mã số.

Ông Phạm Minh Hưng (Thị xã Tân Uyên, Bình Dương) 42 tuổi, đang tham gia BHXH tự nguyện. Ông Hưng hỏi, nếu sử dụng ứng dụng VssID, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ có những thuận lợi gì? Có thể nộp tiền đóng BHXH tự nguyện qua ứng dụng này không? Thủ tục như thế nào?

BHXH Việt Nam trả lời như sau: Như chúng ta đã thấy, đại dịch Covid-19 làm giảm số lượng người tham gia BHXH, đồng thời tác động lớn đến hoạt động của BHXH Việt Nam.  

Do đó, mục tiêu của ngành đặt ra là tăng trưởng số người tham gia BHXH tự nguyện. Việc đưa vào sử dụng ứng dụng VssID chính là một trong những mục tiêu BHXH Việt Nam hướng đến.

Trước mắt chỉ có VssID có những tính năng cơ bản nhất, những tính năng được áp dụng sắp tới sẽ phục vụ cho người dân tham gia bảo hiểm tự nguyện. Những tính năng này là nhắc nộp khi đến gần hạn, đồng thời tích hợp dịch vụ thanh toán như dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Hiện tại trên Cổng dịch vụ công quốc gia, BHXH Việt Nam đã thực hiện 2 dịch vụ công là gia hạn thẻ BHYT của gia đình và đóng tiếp bảo hiểm tự nguyện. Sắp tới BHXH Việt Nam sẽ triển khai hoàn toàn 2 dịch vụ này trên VssID để người tham gia BHXH có thể trực tiếp sử dụng các thủ tục này đơn giản nhất.

Sắp tới, tất cả các việc ghi danh, thanh toán sẽ được thực hiện trên điện thoại di động, không phải đến cơ quan BHXH nữa. Dù khó khăn ban đầu là phải đăng ký nhưng sau này mọi thủ tục sẽ được thực hiện đơn giản hơn.  

Ông Võ An Minh (Thường Tín, Hà Nội) hỏi, có thể sử dụng những tính năng, tiện ích gì trên ứng dụng VssID? Qua tham khảo kinh nghiệm của một số quốc gia khác, đã có nhiều quốc gia sử dụng ứng dụng này không và họ triển khai mô hình này như thế nào?

BHXH Việt Nam trả lời như sau: Hiện nay, ứng dụng VssID đang cung cấp một số tính năng, tiện ích như:

Cung cấp thông tin: thẻ BHYT, quá trình tham gia (BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN, BHYT); thông tin hưởng các chế độ BHXH (một lần, ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN); lịch sử khám, chữa bệnh BHYT...

Cung cấp các tiện ích tra cứu: mã số BHXH; cơ quan BHXH; cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT; đơn vị tham gia BHXH; điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT…

Hỗ trợ trực tuyến 24/7: Chatbot - trả lời tự động, tổng đài hỗ trợ 1900.9068, email, câu hỏi thường gặp)

Các tin tức hoạt động ngành BHXH được lấy từ Cổng Thông tin điện tử của BHXH Việt Nam; các thông tin về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN; hướng dẫn sử dụng ứng dụng; hướng dẫn thực hiện dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến...

Sắp tới BHXH Việt Nam hướng đến tích hợp dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến. Được biết, hiện tại có nhiều quốc gia sử dụng ứng dụng tương tự của BHXH Việt Nam. Mỗi quốc gia có đặc điểm riêng, phụ thuộc nhiều vào nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin, dân trí, hạ tầng viễn thông... Tuy nhiên, an sinh xã hội ở quốc gia nào cũng được quan tâm, đặc biệt là việc triển khai chuyển đổi số cho hệ thống an sinh xã hội. Quan trọng nhất trong hệ thống này là xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý.  

http://chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/trangchu

Đoàn Văn Đôi
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.005
Truy cập hiện tại 16